เว็บบอร์ด

ข้อคิดเห็น (2364/12)   21/10/2555 07:33:43
สอบถามผู้รู้... (1936/16)   2/10/2555 20:55:51
To Mr Tiwa (2725/99)   24/3/2554 18:00:56
Your website is fantastic! (2218/68)   24/3/2554 17:40:06
ขอข้อมูลด้วยครับ (2355/113)   20/12/2553 20:11:20
สาวงามกระเหรี่ยง (2403/71)   14/11/2553 22:34:24
สวัสดีครับ ^^ (9676/70)   22/8/2553 00:13:33
เอาใจช่วย (3326/86)   20/4/2553 08:58:28
30 รายการ 1 1
ถ้าคุณอยากรู้เรื่อง กะเหรี่ยง ต้องเข้าเว็ปนี้ เท่านั้นครับท่าน
ตั้งหัวข้อกระทู้ ท้าชวน ให้เข้ามา อ่านกันอยากจะแบ่งปันกันว่า สมมุติว่า ถ้าจะเอาจุดขาย จุดเน้น ประเด็นเรื่องกะเหรี่ยง ที่มีหลายๆเว็ปก็นำเสนอกัน
  สำหรับเว็ปนี้ ถ้าเราจะเน้นเรื่อง พื้นที่นำเสนอเรื่องกะเหรี่ยง คือ ภาคกลางครอบคุม ตาก ลงมาถึง ประจวบฯ
กลุ่มเป้าหมายที่จะถูกนำเสนอ คือ กลุ่มพี่น้องกะเหรี่ยงโพล่ง ในพื้นที่ที่เอ่ยถึงมานั้น
  คิดว่า นี่คือ การนำเสนอตัวตน และพื้นที่ ที่น่าสนใจ ทีเดียว สำหรับผู้ที่ต้องการรู้จัก คนกะเหรี่ยง
แต่   เราก็ไม่ทิ้งประเด็นและพื้นที่อื่นๆของคนกะเหรี่ยง/ปกาเกอะญอ ในประเทศไทย
   ใครติดต่างและเห็นด้วย ก็ลองมาแลกเปลี่ยนกันนะครับ
Post By : วุฒิ | 25 เมษายน 2553 12:28:37
กำลังคิดว่า สมมุติว่าเราเอา หัวข้อกระทู้ต่างๆในเว็บบอร์ดมาแสดงในหน้าแรก ของเว็บนี้ ก็น่าสนใจนะครับเพราะพอคนเปิดมาดูก็จะเห็นหัวข้อกระทู้ต่างๆ และยังเป็นการ กระตุ้นให้เกิดการโต้ตอบกระทู้เหล่านั้นด้วย

อาจจะทำคล้ายๆกับเว็บของพิพิธภัณฑ์ชนเผ่าออนไลน์ ของมูลนิธิกระจกเงา ที่เขาไว้ที่หน้าแรก

ข้อนี้ขอแลกเปลี่ยนกันนะครับ
Reply By: วุฒิ | 25 เมษายน 2553 12:40:03
ขอบคุณครับพี่วุฒิ พี่ที่ผมนับถือและยอมรับในความรู้ความสามารถมาก และขอเป็นที่ปรึกษาที่ดีอีกท่านหนึ่งด้วย พี่ช่วยเสนอแนะและวางแนวการเสนอเว็บที่น่าสนใจว่าจะมีอะไรบ้าง สำหรับผมคิดคนเดียวคงไม่หลากหลาย ถ้าให้หลากหลายต้องหลายๆคนช่วยคิดครับ หากพี่มีบทความที่จะเสนอต่อสาธารณชนทั่วไปก็ส่งให้ผมได้เลยครับ ทุกเรื่องราวจะถูกนำเสนอผ่านเว็บนี้และจะขยายไปเป็นสองภาษาด้วย ใครใคร่เขียนเป็นภาษาไทยได้ก็ส่งไป ใครส่งเป็นภาษากะเหรี่ยงได้ก็ส่งไป เว็บนี้ถือว่ากะเหรี่ยงทุกคนเป็นเจ้าของ จะขอนำเสนอสิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติเท่านั้น เชิญส่งบทความไปได้ที่ Email: tiwa@karenthai.com หรือกะเหรี่ยงท่านใดที่อยากเป็นสมาชิกบนเว็บนี้ก็ได้ เชิญแจ้งชื่อมา ทุกคนจะได้อีเมล์ที่ชื่อของคุณและต่อด้วย karenthai.com ด้วย รับสมาชิกอีเมล์เพียง 50 ท่านครับ
ขอบคุณพี่มากครับผม
Reply By: โจ่วา/ลูกไม้ป่าตะวันตก | 26 เมษายน 2553 18:04:51
เพิ่งเจอเวบนี้ น่าสนใจมาก เพราะเป็นโผล่งเหมือนกัน แต่อาจมีความแตกต่างกันบ้างในด้านประเพณีพืธีกรรมรวมทั้งวิถีชีวิต ซึ่งอาจเป็นด้วยสภาพแวดล้อมบริบทของพื้นที่ หรืออาจเป็นเพราะตัวเองไม่ค่อยมีความรู้เรื่องกะเหรี่ยงมากพอ จึงอยากศึกษา รวมทั้งไม่แน่ใจว่าจะเรียนตัวหนังสือกะเหรี่ยงผ่านเวบไวต์ได้ยังไงได้ทางใดบ้าง
Reply By: เหน่ง ลำพูน | 10 พฤษภาคม 2553 11:45:04
ขอตอบคุณเหน่งลำพูน ครับ
สวัสดีคุณเหน่ง
ผมทิวา เจ้าของเว็บนี้ ผมอยากให้พี่น้องกะเหรี่ยงมีพื้นที่ในการสนทนากันมากขึ้น ผมจึงจัดทำเว็บสำหร้บพี่น้องกะเหรี่ยงและผู้ที่มีความสนใจกะเหรี่ยงทั่วไป โดยไม่ได้เจาะจงว่าต้องเป็นคนกะเหรี่ยงทั้งหมด จะเป็นใครก็ได้ที่มีความเห็นว่า การพัฒนาบุคลากรทางสังคมของพี่น้องชาวกะเหรี่ยงก็สามารถแลกเปลี่ยนทัศนคติได้ทุกท่าน ผมอยากให้เป็นบทสนทนาที่สร้างสรรค์ และมีข้อคิดที่ดีต่อกันและกัน สำหรับการเรียนภาษากะเหรี่ยงผ่านเว็บนั้น ผมจะพยายามหาวิธีอยู่ ขณะนี้ท่านสามารถดาวโหลด font กะเหรี่งไปใช้ได้แล้ว ท่านก็พิมพ์แป้นภาษาไทยได้เลย แต่ท่านต้องเรียนรู้ตัวอักษรก่อน ถ้ามีโอกาสพบกัน ผมอยากถามความเห็นในพื้นที่ของท่านว่าสนใจจะเรียนภาษากะเหรี่ยงหรือไม่ ถ้าสนใจผมอาจช่วยเป็นวิทยากรให้ได้บ้าง ส่วนสำเนียงที่แตกต่างก็ค่อยปรับทำความเข้าใจ ไม่นานก็สามารถใช้ภาษาร่วมกันได้ ผมว่าไม่มีปัญหาในด้านสื่อภาษา เพียงแต่เราไม่มีโอกาสพบปะกันมากกว่าครับ
ก็เชิญชวนทุกท่านครับ ร่วมกันแสดงความคิดเห็นและให้คำแนะนำหน้าเว็บด้วย จะได้ปรับปรุงและพัฒนาให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ครับ
Reply By: โจ่วา/ลูกไม้ป่าตะวันตก | 11 พฤษภาคม 2553 10:29:13
คุณทิวา  อาจจะอธิบาย ขยายความ ว่า"เราคนกะเหรี่ยงโผล่ง ได้ติดต่อ และทำกิจกรรมร่วมกับพี่น้องโผล่งที่ลำพูน มาบ้างแล้ว
   เช่นเคยไปเผยแพร่และสอน ตัวหนังสือ กะเหรี่ยงโผล่ง แบบที่ขึ้นในเวบนี้ ที่ บ้านหนองหลัก อ.ทุ่งหัวช้าง เมื่อไหร่นะ  จำไม่ได้  ทิวาจำได้ คงขายายความได้ดี
  โดยความสัมพันธุ์อาจจะเป็นส่วนตัว สืบเนื่องจาก มีประเด็นที่ สนใจร่วมกันเช่นเรื่องภาษา วัฒรธรรม ระหว่างพี่น้องคนโผล่งด้วยกัน พวกเราคนโผล่งภาคกลางก็ ติต่อกับ อ.บุญจันทร์ จันหม้อ  บ้านดงดำ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่

 อยากจะทิ้งท้ายว่า  ในส่วนของพี่น้องคนโผล่งเรานั้น  คงต้องร่วมมือ สนับสนุนช่วยเหลือกันอีกมาก เราอาจจะมีต้นทุนทางตัวบุคคล น้อยกว่าพี่น้องกะเหรี่ยง จกอว์  ที่เขาก้าวไกล มีเครือข่าย มีกลไก
เครื่องมีอ ที่ได้รับโอกาส มีผลลงาน มาก่อนหน้านี้ยาวนาน โดยผ่าน องค์กรต่างๆ พันธ์มิตรนักวิชาการ พี่น้องเอ็นจีโอ
    ดังนั้นจำเป็นที่เราคนโผล่งจะต้องให้สังคมเข้าใจคนกะเหรี่ยง(โผล่ง) มากกว่านี้   ซึ่งภาระกิจการทำเวบไซด์ที่เห็นอยู่ก็เป็นการบอกว่า  เราก็ต้องการอธิบายความเป็นกะเหรี่ยง ในฐานวัฒธนรรมของกะเหรี่ยงโผล่ง

 ซึ่งแน่นอน อาจจะมีความต่างกันตามภูมิหลังของแต่ละพื้นที่

แต่เรา  ก็น่าจะโยงใย เชื่อมโยงกันได้นะครับ
Reply By: วุฒิ | 12 พฤษภาคม 2553 09:40:29
เรียนถึงพี่วุฒิว่า "เราคนกะเหรี่ยงโผล่งพยายามที่จะทำกิจกรรมร่วมกับพี่น้องโผล่งทั่วประเทศ แต่ในขณะเดียวกันผมอยากอธิบายแนวทางการพัฒนาหมู่บ้านให้เป็นที่น่าอยู่ มีพร้อมทางด้านวัฒนธรรมแบบเดิมๆ ปัจจุบันเราก็ได้ทำไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่แพร่หลายมากนัก ผมก็คิดว่ายังดีกว่าที่เราไม่ทำอะไรเลย สิ่งที่เรายังขาดอีกมากคือบุคลากรที่จะเสียสละเวลาส่วนตัวทำเพื่อสังคมให้มากกว่านี้ ผมยังคิดต่อไปอีกว่าถ้ามีคนที่เห็นความสำคัญทางวัฒนธรรมและลุกขึ้นมาช่วยกันฟื้นฟูและพัฒนาร่วมกัน ผมว่าชุมชนต่างๆก็จะมีการตื่นตัวมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ผมก็หวังที่พึ่งจากพี่วุฒิ ช่วยอธิบายให้พี่น้องได้เข้าใจจุดประสงค์ของกิจกรรมที่ทำอยู่ทุกวันนี้ ว่าเป็นประโยชน์และให้ผลต่อการพัฒนาชุมชน รวมทั้งให้คำแนะนำทางวิชาการ เพื่อให้ชาวบ้านรับรู้และเข้าใจ ให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมกะเหรี่ยง ส่วนงานที่ทำอยู่ยังไม่ปรากฎต่อสายตาของคนส่วนใหญ่ ผมว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร ถ้าเราทำไปเรื่อยๆ สังคมเห็นผลดีก็จะมีองค์กรต่างๆเข้ามาร่วมกับเราเอง ถึงแม้จะไม่มีองค์กรใดเข้ามาช่วยเหลือ ผมอยากให้ชาวบ้านทำได้ด้วยตัวเองก่อนจะดีกว่ามีองค์กรอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะองค์กรที่เข้ามาร่วม ส่วนใหญ่จะฉวยโอกาสสร้างผลงานเพื่อนำเสนอของบประมาณแทบทั้งสิ้น ผมอาจพูดตรงไปเหรือเปล่าครับพี่ ความจริงก็คือความจริง จะมีองค์กรใหนที่เข้าร่วมกิจกรรมแล้วไม่หวังผลงาน คงไม่มีครับ  สู้ชาวบ้านทำเองไม่ได้ เพราะชาวบ้านลุกขึ้นมาทำกิจกรรมเอง ก็จะเป็นความภาคภูมิใจของชาวบ้านเองและยั่งยืนกว่าด้วย ผมคิดว่าอย่างนั้นครับพี่ ขอบคุณทุกๆความเห็นครับ
Reply By: โจ่วา/ลูกไม้ป่าตะวันตก | 24 พฤษภาคม 2553 09:20:08
สวัสดีครับทั้งอาจารย์วุฒิและทิวา
ผมเห็นด้วยกับทิวาที่ว่าให้ชาวบ้านเป็นผู้ริเริ่ม หรือชาวบ้านเป็นผู้ที่ลงมือทำเองจะประสบผลสำเร็จมากกว่า
ผมเองก็ติดตามหรือมีส่วนร่วมกับหลายๆโครงการที่ทำในลำพูนโดยเฉพาะงานของเอ็นจีโอ(ไม่เว้นแม้แต่รัฐ)ทุกโครงการที่ลงไปโดยส่วนใหญ่ชาวบ้านยังไม่มีการตั้งรับ ซึ่งเป็นหน่วยงานองค์ต่างๆมากกว่าที่เข้าไปจัดตั้งหรือไม่ก็ผ่านผู้นำหมู่บ้าน(ผู้นำทางโครงสร้าง)ที่เป็นคนจัดตั้ง ซึ่งส่งผลให้โครงการต่างๆที่เข้าไปน้อยมากที่จะประสบผลสำเร็จ
มาในวันนี้ผมเริ่มมองนับหนึ่งใหม่โดยที่พยายามทำความเข้าใจต่อชาวบ้านเสมอว่าพวกเราชาวบ้านต้องเป็นคนริเริ่มหรือดำเนินการในเรื่องนั้นก่อน อย่างหนึ่งก็คือการรวมกลุ่มกันของชาวบ้าน ไม่ใช่ให้องค์กรหน่วยงานภายนอกมาตั้งกลุ่มให้กับพวกเรา เราต้องรวมกลุ่มกันให้ได้ก่อน
ความจริงแล้วเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมากเพราะกะเหรี่ยงในจังหวัดลำพูนดูเหมือนว่าจะเริ่มสูญหายหรือกลายพันธุ์เกือบหมดแล้ว (กลายเป็นคนกึ่งพื้นราบ) ทั้งที่มีผู้นำที่เป็นคนกะเหรี่ยงอยู่หลายพื้นที่เหมือนกัน
อยากจะทิ้งท้ายไว้ ว่า ถ้าเกิดว่ามีโครงการร่วมทางไหนทางอาจารย์วุฒิหรือทิวา ก็แจ้งประสานมาได้ (อยากจะฟังแนวคิดของอาจารย์วุฒิเหมือนกันว่า กะเหรี่ยงโผล่วเราโดยเฉพาะกับภาคเหนือเรา น่าจะมีแนวทางในการใช้พื้นที่ทางไหนบ้างในการเชื่อมประสานกัน)
ขอบคุณครับ
(ขอบคุณไปแล้วมีเพิ่มเติม พอดีทำงานในด้านทำสื่อวีดิทัศน์มีสื่อที่เกี่ยวกับโผล่วไม่มากแต่ถ้ามีช่องทางใดที่จะส่งให้ทิวาลงเวบหรือเราสามารถลงได้เองก็น่าจะดี)
Reply By: เหน่ง ลำพูน | 25 พฤษภาคม 2553 16:52:42
เรียนคุณเหน่งลำพูนครับ ขอบคุณข้อคิดที่เสนอ ผมว่าไม่ไกลเกินรอเราต้องได้พบกันแน่ ถ้าคุณเหน่งอยากเห็นการพัฒนาชนบทที่มีพี่น้องอยู่ เพียงแต่ว่าเราจะเสียสละเวลาเราได้มากแค่ไหนเอง เร็วๆนี้เราอาจมีกิจกรรมร่วมกันในการจัดเป็นเครือข่ายเพื่อพัฒนาท้องถิ่นร่วมกัน ผมอยากให้มีผู้ประสานงานทุกพื้นที่ ขณะนี้กำลังวางแนวทางและจัดทำแผนในการหาวิธีที่จะประชุมร่วมกันทั้งประเทศ อาจต้องใช้เวลาหน่อย แต่ผมได้คิดแล้วผมว่าเมื่อความคิดเกิดก็สำเร็จไปแล้วครึ่ง เหลือเพียงหาวิธีปฏิบัติอีกนิดเดียวก็จะเป็นผลที่เราจะได้พบกันแล้ว ก็ฝากบอกไปยังพื้นที่ต่างๆ ให้เตรียมรับความเปลี่ยนแปลงที่จะเข้ามาฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมของแต่ละพื้นที่ไว้ด้วย อะไรที่เป็นของกะเหรี่ยงที่เคยมีและสูญหายไปแล้ว จะกลับอีกครั้งหนึ่งด้วยความตั้งใจของบุคลากรยุคนี้ครับ ผมหวังว่าเป็นเช่นนั้น คุณเหน่งก็มีส่วนในการช่วยให้เกิดกิจกรรมดีๆนี้ด้วยครับ

ขอบคุณมากครับผม
Reply By: โจ่วา/ลูกไม้ป่าตะวันตก | 31 พฤษภาคม 2553 09:15:51
ผมพึ่งได้เข้ามาดูเว็บนี้ และเคยเห็นเว็บอื่นที่เป็นปากญอมาเยอะแต่ของโปว์ยังไม่ค่อยมี สำหรับคนมีfacebook ผมมีของกะเหรี่ยงกองม่องทะ คือ

บ้านกองม่องทะ หมู่สอง facebook search
Reply By: โจ่บ่า กองม่องตะว่อง | 8 สิงหาคม 2553 19:47:38
สวัสดีครับ มาเยี่ยมครับ

เชียงใหม่ครับ
Reply By: เก่อญอ | 15 สิงหาคม 2553 15:04:05
สวัสดีครับ...ก่อนอื่นขอชื่นชมก่อนครับว่าเป็นเว็บไซต์ที่มีประโยชน์มากครับในการที่จะเป็นแหล่งข้อมูล , แหล่งพบปะพูดคุยกันของชุมชนคนกะเหรี่ยงอีกเว็บไซต์หนึ่ง...โดยส่วนตัวแล้วผมก็เป็นกะเหรี่ยง (สกอร์) จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทำงานด้านการพัฒนาชาวเขาและชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดนไทย - พม่า มา 20 กว่าปี ได้เห็นความทุกข์ยากของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆมากมาย ด้วยยุกต์สมัยที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆทั้งในด้านที่ดีๆ และด้านที่ไม่ดีอีกมากมาย...ไม่อยากจะคิดครับถ้าวันหนึ่งวิถีชีวิตของคนกะเหรี่ยงต้องสูญหายไป...แต่ก็ยังโชคดีนะครับที่ยังคนกลุ่มเล็กๆที่เห็นความสำคัญของการฟื้นฟูชีววิถีคนกะเหรี่ยง...ขอบคุณครับ...ตอนนี้ผมทำงานด้านการพัฒนาชาวเขาในพื้นที่อมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาพร้อมกับการฟื้นฟูไปด้วย...ถึงแม้จะเริ่มต้นช้าแต่ก็ยังดีกว่ายังไม่ได้ทำอะไรเลยครับ...เพื่อลูกหลานของคนกะเหรี่ยงในอนาคต ติดตามความเคลื่อนไหวของเราได้ http://www.facebook.com/omkoi หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของโครงการได้ที่ http://lavp.webs.com ขอบคุณเว็บไซต์ http://www.karenthai.com เป็นอย่างมากและขอเป็นกำลังใจให้ครับ ขอบคุณครับ

พิยุทธ น้อยทู
Reply By: Piyuth Noito | 22 มกราคม 2554 13:06:55
เพิ่งเห็นเว็บนี้เป็นครั้งแรกน่าสนใจ
Reply By: อาภาพร สายชลอัมพร | 2 กุมภาพันธ์ 2554 15:10:19
สวัสดีค่ะ...คุณทิวาดีใจมากเลยที่ได้เข้ามาเว็บนี้ รู้สึกปลื้มคุณมากๆเลยค่ะ เพิ่งจะเห็นเว็บนี้อ่ะค่ะ
เว็บน่าสนใจมากค่ะ
รู้สึกอบอุ่นที่เราชาวกะเรียงมารวมสนทนากัน ถึงแม้ว่าจะเป็นปากญอหรือโปว์
Reply By: Phoe Dah | 17 สิงหาคม 2554 22:03:12
สวัสดีคะ  เป็นคนที่นับถือ สนใจประเพณีวัฒนธรรมและภาษาพูดของพี่น้องกะเหรี่ยงมาก  และมีความเสียดายแทนที่เด็กๆ สมัยนี้ส่วนใหญ่ไม่พูดภาษาตนเอง  จากการสอบถามมักจะทราบว่าเป็นเพราะพ่อแม่ไม่สอน  และครอบครัวไม่ได้เป็นกะเหรี่ยงทั้งหมด  และเด็กมักจะอาย  อยากให้มีการปลูกฝังให้เด็กๆ  พูดภาษาของบรรพบุรุษของตนเองให้มากกว่านี้คะ
Reply By: pee | 3 ตุลาคม 2554 22:06:59
ผมเป็นคนกะเหรี่ยงกองม่องทะ (โผล่ว) ใครอยากรู้อะไรถามได้ อาจจะตอบได้บ้าง
Reply By: นิเวศน์ ไทรสังข์ธิติกุล | 21 พฤศจิกายน 2554 12:22:47
สวัสดีครับ ผมอยากรู้เรื่องประวัติตัวอักษรของกะเหรี่ยงโผล่วครับ ที่เขาเรียกกันว่า( ลิ ชอ แวะ ) อ่ะครับ  คือผมเข้าใจว่า ตัวอักษรนี้ พึ่งมีขึ้นมายังไม่นานมาเอง   ผมอยากรู้ที่มาที่ไปของ ลิ ชอ แวะ อ่ะครับ ขอบคุณครับ
Reply By: โป่ง กี | 26 พฤศจิกายน 2557 15:18:27
ตอบกระทู้เว็บบอร์ด
ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน